Đang gửi...

Uy tín số 1 Việt Nam

Kỹ Sư Nhật Bản nhiều lừa đảo: Bạn cần biết gì để tránh?

Bạn phải chọn cho mình một đơn vị uy tín- nơi cung cấp thông tin, tiến trình hồ sơ rõ ràng.

Nhu cầu đi kỹ sư Nhật hiện nay rất lớn, trên thị trường tràn ngập công ty mới, đơn hàng thật giả lẫn lộn gây khó khăn lựa chọn đơn vị uy tín cho các bạn kỹ sư. Rất nhiều trường hợp bị trượt tư cách lưu trú, bị om hồ sơ lâu ngày, bị delay lịch bay cả năm trời. Tiền mất tật mang, mất thời gian chờ đợi khiến gia đình, người thân rất bức xúc, bất bình.


 

Nơi tuyển dụng mới thành lập không có kinh nghiệm xử lý hồ sơ và trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản: Do tuyển dụng kỹ sư Nhật không cần giấy phép của Bộ Lao Động như mảng xuất khẩu lao động, nên các công ty, văn phòng mở ra tràn lan. Chỉ cần có đối tác bên Nhật có nhu cầu tuyển dụng là ra thông báo đơn hàng/ ra đơn hàng ảo với mức lương rất cao để thu hút kỹ sư. Khi tư vấn thì nghe rất hay, nhưng nộp tiền vào rồi thì bơ luôn như người dưng nước lã.

Có vấn đề phát sinh thì xử lý vòng vo: Có những đơn vị cung cấp giấy trình cục giả nhưng thực tế hồ sơ chưa trình cục.  khi muốn rút hồ sơ thì công ty làm khó không cho rút. Hoặc hồ sơ được gửi qua các công ty tuyển dụng khác đang có đơn hàng, trình cục vào đơn hàng mà bản thân kỹ sư cũng không hề nắm được thông tin. Cuối cùng không biết hồ sơ đang nằm ở đơn vị nào ở Việt Nam.


( Ở dưới ghi danh sách có 13 người. Nhưng chỉ có mã số N18-511045, tức là chỉ có 1 người.)

Giấy trình cục chuẩn phải ghi rõ ràng như ảnh dưới:

 

( Tổng có 63 người từ N18- 406918 ~ N19- 406980 )


Đi Nhật diện kỹ sư là khó khăn nhất: Hồ sơ họ xét tới bằng bảng điểm của các bạn. Số lượng nhân viên cục bên Nhật mới tăng thêm vài nghìn người từ tháng 4/2019 để kiểm soát và thắt chặt việc cấp visa cho kỹ sư. Hiện có rất nhiều bạn trượt tư cách. Đó là do chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ, chưa tìm được luật sư Nhật uy tín để giải trình, công ty tiếp nhận chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài, ngành nghề xin visa không liên quan ngành học…

Tìm được công ty uy tín nhưng gặp phải cán bộ tuyển dụng tồi: thu phí quá quy định công ty. Tư vấn không thật nói quá hay về đơn hàng. Tư vấn phí ban đầu thấp để thu hút đăng ký, sau nộp tiền vào rồi mới phát sinh thêm nhiều khoản. Khiến người lao động mất niềm tin vào công ty, Bỏ qua 1 đơn vị uy tín để chọn sang 1 đơn vị khác với nhiều hoài nghi, mà không biết họ có xin được visa hay không.

Nên quan trọng nhất là tìm đúng công ty uy tín + cán bộ tuyển dụng có tâm:

Các bạn đi sang Nhật hoàn toàn lệ thuộc vào công ty Nhật. Uy tín đó là hợp đồng, chế độ đúng như ký kết ở Việt Nam. Chứ không phải sang làm việc khác, công ty trả lương khác và bạn không thể làm gì khác được.

Việc trình hồ sơ sang Nhật người lao động không thể kiểm soát đượ họ trình hồ sơ thật hay giả. Nếu trót lọt hồ sơ giả, thì khi sang làm bên Nhật bạn hoàn toàn phụ thuộc vào công ty. Chế độ làm việc thấp, trả lương thấp mà bạn tranh chấp với công ty thì không cẩn thận công ty sẽ báo lên cục là bạn dùng bằng giả. Thì ngay lập tức cục sẽ gọi bạn lên cắt visa và bạn buộc phải về nước.

Ở các đơn vị uy tín họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin việc làm cho bạn:

- Họ có các đơn hàng truyền thống đã tuyển nhiều đợt ở công ty. Thuê văn phòng luật sư Nhật uy tín để giải trình cục nên tỉ lệ ra visa rất cao. Họ cũng nhận xử lý các hồ sơ bị trượt tư cách nếu có lý do rõ ràng. Họ cũng có những đơn hàng có visa thì kỹ sư mới đóng phí.

- Họ cung cấp đầy đủ giấy trình cục, quy trình đóng phí rõ ràng, cam kết trúng tuyển, thời gian bay dự kiến, và hoàn trả phí ( có khi là bồi thường thêm ) nếu không bay được…

Trên thị trường đang tràn ngập các đơn lương cao, người lao động cần tìm hiểu kỹ nếu không sẽ mắc bẫy. Hoặc là tương lai vô cùng tươi sáng, hoặc là tiêu cực đi xuống. Tất cả đều do sự tỉnh táo lựa chọn của bạn.